Xe oto là phương tiện đi lại không còn mới với thế giới. Lịch sử ra đời của các dòng xe chứng kiến nhiều cải tiến và thay đổi vượt bậc trong vài chục năm trở lại đây. Trong số các dòng xe được sản xuất, KIA là một hãng xe được yêu thích bởi nhiều lý do. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được các thông tin liên quan đến hãng xe này, trong đó có thông tin hãng xe KIA là của nước nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Kia của nước nào

Trước hết phải khẳng định, trong số các thương hiệu có mặt trên thị trường hiện nay, KIA là thương hiệu được biết đến nhiều nhất. Dòng xe này là dòng xe phổ thông và quá đỗi quen thuộc trên đường phố Việt Nam.

Người dùng thường quen với các thương hiệu nhưng không phải ai cũng biết xuất xứ của nó từ đâu, do nước nào sản xuất. Tương tự như vậy, kia là hãng xe của nước nào thì không phải ai cũng rõ. 

Kia là của nước nào
Hãng Kia được xem là hãng ưa chuộng bậc nhất tại Việt Nam

KIA là thương hiệu ôtô có xuất xứ tại Hàn Quốc. Tại đất nước này, đây là thương hiệu ôtô xếp thứ 2 và có độ phủ rộng khắp cả nước. Thương hiệu Kia  thuộc sở hữu của tập đoàn Hyundai, có trụ sở đặt tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc và có rất nhiều chi nhánh đặt tại các quốc gia khác nhau.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải hiện nay là nhà phân phối độc quyền thương hiệu Kia. Đó là lý do lý giải vì sao mà bạn thấy các hãng xe Kia khác nhau đặt tại showroom Trường Hải ôtô là vì thế.

Ý nghĩa của tên gọi Kia

Kia là một từ tiếng Hán, được ghép bởi 2 ký tự là Ki và a. Ki được hiểu là với ý nghĩa là vươn ra, thoát ra, a được thể hiện cho Châu Á. Như vậy, nếu ghép 2 từ này lại với nhau thì Kia chính là vươn ra khỏi châu Á hay thoát ra khỏi khu vực châu Á. Điều này nói lên ý nghĩa gì?

kia của nước nào
Thương hiệu Kia mang ý nghĩa vượt ra ngoài khu vực châu Á

Chắc chắn mong đợi của những nhà sáng lập là muốn dòng xe, ý tưởng này vươn ra không không chỉ khỏi lãnh thổ Hàn Quốc mà còn có mong đợi cao xa hơn, vươn ra khỏi khu vực, ra khỏi châu Á để đén với các châu khác, với lãnh thổ quốc gia khác thuộc Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Úc…

Một tên gọi ẩn chứa rất nhiều kỳ vọng của người sáng lập!

Lịch sử hãng xe Kia

Vậy là chúng ta đã hiểu hãng xe kia của nước nào rồi đúng không. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu thêm lịch sử hình thành của hãng xe này, để hiểu hơn vì sao nó lại có mức độ phát triển và được ưa chuộng như vậy trên thị trường hiện nay nhé.

kia là của nước nào
Sự phát triển của thương hiệu xe Kia

Ban đầu, đây là một công ty được thành lập vào năm 1944 để sản xuất ống thép và linh kiện xe đạp, một loại xe thô sơ và nó thuộc ngành công nghiệp Chính xác Hyunseung. Cái tên Kia được biết đến với sự ra đời của chiếc xe đạp nội địa đầu tiên vào năm 1952. Lúc này, công ty đổi tên thành Công ty công nghiệp Kia. Tức là trước đây, cái tên Kia đã là thương hiệu được nhắc đến với chiếc xe đạp nội địa đầu tiên.

Cùng với sự phát triển của các dòng xe, xe máy ra đời cải tiến hơn xe đạp và Kia cũng bước chân vào ngành này, sản xuất 25.000 chiếc xe máy khác nhau và dừng sản xuất vào năm 1981.Song song với xe máy, Kia nổi tiếng vang dội tại Hàn Quốc với việc sản xuất xe tải 4 bánh cỡ lên mang tên Kia Titan vào năm 1971. Lúc này, đâu đâu cũng xuất hiện dòng xe này, từ thành phố cho đến nông thôn. Đến năm 1974, dòng xe du lịch đầu tiên được sản xuất mang tên Kia Brisa và năm 1978, Kia là thương hiệu đầu tiên sản xuất động cơ xăng tại Hàn Quốc.

Nói như vậy để khẳng định rằng, Kia là công ty đi đầu trong các xu hướng và dẫn đầu trong lĩnh vực này tại Hàn Quốc trong những thập niên cuối thế kỷ 20. Thương hiệu Kia như mong đợi của nhà xây dựng ý tưởng là vượt ra khỏi châu Á. Đúng như mong đợi, năm 1992, chi nhánh Kia được hình thành tại Mỹ, bắt đầu vươn ra thị trường Mỹ và tiến sâu hơn vào thị trường Châu Âu. Đây là những tháng năm Kia phát triển mạnh mẽ và chiếm lĩnh thị trường rộng lớn. 

Nhưng đến năm 1997, Kia cùng với cả thế giới bước vào đợt khủng hoảng tài chính diễn ra trên khắp toàn cầu, kéo theo nhiều hệ lụy. Và thời điểm này, Kia A trở thành công ty con và thuộc quyền quản lý của Tập đoàn Huyndai, từ đây, Kia bước sang một giai đoạn phát triển mới, vượt bậc và chiếm lĩnh một thị trường rộng khắp.

Kia là của nước nào
Thương hiệu Kia đang chiếm lĩnh thị phần lớn của Việt Nam

Nói về thành tựu sau khoảng 60 năm hình thành và phát triển, Kia hiện nay là một tên gọi không còn xa lạ gì với người sử dụng. Kia hiện có mặt tại 160 quốc gia trên thế giới. Và Việt Nam là một trong những nước có lượng người dùng thương hiệu Kia lớn hơn so các thương hiệu khác.

Các biểu tượng logo của Kia qua các năm

Ngoài việc tìm hiểu kia là của nước nào, chúng ta đã đi qua lịch sử phát triển thăng trầm của thương hiệu này. Chính sự thay đổi lĩnh vực sản xuất cũng như sự thay đổi xu hướng thiết kế, Kia cũng trải qua 5 lần thay đổi logo khác nhau.

Logo đầu tiên biểu tượng cho chính lĩnh vực mà Kia bước chân vào thị trường, chính là sản xuất linh kiện xe đạp. Người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận ra 3 viên kim cương sếp cùng nhau với các răng cưa và ở giữa là viên kim cương nhỏ cùng tên thương hiệu. Sau này, vào năm 1964, hãng thay đổi logo bằng hình tròn lớn, có thể liên tưởng đến chiếc xe máy với bánh được khuếch đại. 

Kia là của nước nào
Các lần thay đổi logo của thương hiệu Kia

Các lần thay đổi logo của thương hiệu Kia

Kể từ năm 1986, thương hiệu này chuyển sang dạng logo chữ và có biến chuyển, thay đổi logo qua 2 lần. Năm 2004, logo chữ Kia lớn với hình elip ở ngoài thiết kế 3D hơn đã được sử dụng và cho đến nay, thương hiệu Kia vẫn sử dụng logo này.

Như vậy, bên cạnh có được thông tin Kia của nước nào, giờ bạn đã biết lịch sử hình thành cũng như các lần thay đổi logo của thương hiệu Kia rồi đúng không?

Các dòng xe tiêu biểu của hãng xe Kia

Với những người am hiểu và đam mê xe, thì việc Kia của nước nào hay các hãng xe tiêu biểu của dòng xe này như thế nào không còn là câu hỏi khó. Tuy nhiên, với những người xem xe chỉ là phương tiện đi lại và không chú tâm và tìm hiểu thì đây lại là một câu hỏi cần đầu tư tìm hiểu.

Nói về độ đa dạng thì Kia là hãng xe có độ đa dạng bậc nhất trong các dòng xe có mặt trên thị trường hiện nay. Với sự ra đời của hàng chục chiếc xe khác nhau, Kia chiếm lĩnh thị trường và mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến bạn 3 dòng xe tiêu biểu nhất của hãng Kia hiện nay.

Kia Morning

Chắc không cần phải nói về độ hot của em này trên thị trường phương tiện đi lại hiện nay. Kia Morning xuất hiện hàng loạt trên đường phố Việt Nam. Không chỉ ở Việt Nam, ở các quốc gia khác, dòng xe này cũng đặc biệt được ưa chuộng.

kia là của nước nào
Dòng xe Kia Morning nhỏ nhắn được ưa chuộng tại Việt Nam

Đây là dòng xe mang lại doanh số vô cùng lớn cho Tập đoàn Huyndai từ khi ra đời cho đến nay. Đập vào mắt của người tiêu dùng là hình dáng xe nhỏ gọn, có khả năng di chuyển ở các đường phố nhỏ. Ngoài ra, dòng xe này còn mang lại điểm cộng bởi giá tiền vô cùng hợp lý và tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng.

Với các gia đình mong muốn sử dụng một phương tiện đi lại là oto nhưng với chi phí hạn hẹp hoặc các bác tài mong muốn sử dụng phương tiện làm công việc với chi phí thấp, tiết kiệm thì đây là dòng xe mang lại giải pháp tối ưu cho người dùng.

Kia Cerato

Đây cũng là dòng xe mang lại lợi nhuận đáng kể cho Tập đoàn Huyndai, bởi từ khi ra đời cho đến nay, qua 10 năm bán tại thị trường Việt Nam, dòng xe Kia Cerato đã bán ra được hơn 50.000 chiếc, xứng đáng là “con gà đẻ trứng vàng”.

kia là của nước nào
Kia Cerato, dòng xe “đẻ trứng vàng” của Tập đoàn Trường Hải

Dòng xe này có kích thước lớn hơn dòng Kia Morning và dáng vẻ thanh lịch, đẹp mắt hơn nhiều, tuy nhiên, vẫn là dòng xe có thể di chuyển dễ dàng trên đường phố vì thiết kế nhỏ gọn, mềm mại. So với các dòng cùng phân khúc, Kia Cerato không hề thua kém, bởi thiết kế và động cơ bền bỉ. Những đối thủ như Honda Civic hay Mazda 3 hoặc Toyota Altis vẫn xem Kia Cerato là một đối thủ đáng gờm bởi dáng vẻ trẻ trung sắc sảo, chiếm được thị hiếu lớn của khách hàng các trang bị nội thất và ngoại thất phong phú.

Kia Rio

Thật thiếu sót khi nhắc đến 2 dòng xe trên mà không nhắc đến dòng xe Kia Rio trong bộ sưu tập các dòng xe được ưa chuộng và tiêu biểu nhất của Kia.

Kia Rio ra mắt tại Việt Nam vào năm 2000 và được khách hàng vô cùng yêu thích. Tại thời điểm ra mắt, dòng xe này đã được săn đón và đến hiện nay, với phiên bản Kia Rio 2020, trải qua 20 năm, dòng xe này đã có nhiều cải tiến đáng kể.

Kia là của nước nào
Dòng xe Kia Rio với thiết kế đẹp mắt cả về nội thất và ngoại thất

Không phải ngẫu nhiên mà Kia Rio lại trở thành một trong những dòng xe bán chạy bậc nhất trong phân khúc của Sedan hạng B. Có thể nói, những ưu điểm mà hãng xe đến từ Hàn Quốc này mang lại cho người dùng chính là ngoại hình đẹp mắt, nội thất cũng được thiết kế hấp dẫn không thua kém gì các dòng xe cao cấp. Có thể kể đến như ghế bọc da, định vị GPS, hệ thống làm mát nhanh, túi khí, an toàn với phanh ABS, EBD hay khóa cửa trung tâm, hệ thống giải trí hiện đại… Đèn pha và gương chiếu hậu cũng được cải tiến nhiều và mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Dù có một vài nhược điểm nhưng dù sao, với số tiền bỏ ra để sở hữu xe Kia Rio 2020 thì cũng vô cùng xứng đáng và đáng để đầu tư.

Như vậy, bài viết trên bạn không chỉ được tìm hiểu Kia của nước nào mà còn được cung cấp nhiều thông tin phong phú và bổ ích về một thương hiệu xe được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam. Để có thể có cái nhìn đa dạng hơn về dòng xe này, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các bài viết trên website https://kia-soluto.com/ để có cái nhìn tổng thể và đưa ra quyết định đúng đắn nếu bạn đang băn khoăn chọn cho mình chiếc xe nào là phù hợp nhé.